Bệnh thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh gây khó khăn trong quá trình vận động nhiều nhất cho người bệnh. Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý sẽ hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Cùng tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị thoái hóa khớp gối.
1/ Xương ống hoặc xương sườn
Có lẽ thực phẩm này đúng như câu truyền miệng của cha ông ta “ ăn gì bổ nấy”. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thành phần trong nước ninh từ xương ống hoặc xương sườn có chứa glucosamin và chondroitin. Đây là hai hợp chất quan trọng cấu tạo nên sụn, giúp sức khỏe của sụn tốt nhất.
Người bệnh ưu tiên sử dụng xương ống hoặc xương sườn từ bò, lợn. Hai động vật này có chứa hàm lượng glucosamin và chondroitin nhiều nhất.
Ngoài ra, bạn có thể chế biến các món ăn khác nhau từ xương ống hoặc xương sụn để tăng cường bổ sung canxi: xương hầm bí đỏ, canh xương đậu đỏ,….
2/ Thịt, cá
Người bệnh thoái hóa khớp gối cần tăng cường bổ sung các món ăn được chế biến từ thịt lợn, tôm cua, cá hồi, cá ngừ,…
Nguyên nhân là do những nhóm thực phẩm này giúp cung cấp cho người bệnh một lượng lớn dưỡng chất: omega – 3, omega – 6,.. giúp giảm đau hiệu quả.
3/ Thực vật
Rau xanh, củ quả là thực phẩm không thể thiếu đối với mỗi con người. Ngoài ra, chúng còn giúp cung cấp cho người bệnh thoái hóa khớp gối lượng lớn chất xơ. Đây là chất quan trọng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Từ đó, gián tiếp giúp hệ xương khớp, khớp gối bị thoái hóa được bổ sung dưỡng chất một cách đầy đủ.
Người bệnh nên bổ sung các loại ngũ cốc, rau xanh, súp lơ,…
4/ Trái cây
Bên cạnh những nhóm thực phẩm trên, người bệnh thoái hóa khớp gối cần bổ sung trái cây trong thực đơn của mình.
Đặc biệt, vitamin C có tác dụng rất lớn trong việc chống viêm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Do đó, người bệnh thoái hóa khớp gối ưu tiên nhóm các loại trái cây cung cấp vitamin C trước.
Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như: chanh, dứa, đu đủ, bưởi,…
Hiện nay, các nhà khoa học mới nghiên cứu thành công khả năng chữa thoái hóa khớp gối của bơ và đậu nành. Theo đó, sự kết hợp của bơ và đậu nành kích thích sụn tạo collagen – thành phần chính của sụn, xương, cơ.
Trên đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị thoái hóa khớp gối. Ngoài ra, người bệnh cần tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng cho bản thân thực đơn khoa học, phù hợp nhất.
Luyện tập cho người bị thoái hóa khớp gối
Rau quả phòng chống bệnh viêm khớp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét