Thực phẩm là một trong nguồn năng lượng không thể thiếu cho sự sống của mỗi người. Thực phẩm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ chữa viêm khớp dạng thấp. Dưới đây là những thực phẩm nên kiêng với người bệnh viêm khớp dạng thấp.
Thực phẩm chứa nhiều đạm
Thực phẩm nên kiêng với người bệnh viêm thấp khớp dạng thấp đầu tiên là những loại thực phẩm chứa nhiều đạm.
Các loại thực phẩm nhiều đạm như: gan, thận, tim, trứng cá, thịt bò, thịt gà lôi, chim bồ câu, ngỗng, sò...
Người bệnh viêm khớp dạng thấp ăn thực phẩm nhóm này sẽ làm cho tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Tránh các chất kích thích
Các loại đồ uống có chất kích thích như: rượu, bia, soda, nước có ga, café.
Ngoài ra,người bệnh viêm khớp dạng thấp tuyệt đối không được hút thuốc. Thành phần của thuốc sẽ làm cho tình trạng bệnh của bạn trở nên đặc biệt nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tránh các loại gia vị có tính kích thích như tiêu, ớt, …..
Thực hiện việc không tiếp xúc cùng các chất kích thích sẽ giúp các cơn đau của người bệnh giảm đi rất nhiều.
Thực phẩm nên kiêng với người bệnh viêm thấp khớp dạng thấp đầu tiên là những loại thực phẩm chứa nhiều đạm.
Các loại thực phẩm nhiều đạm như: gan, thận, tim, trứng cá, thịt bò, thịt gà lôi, chim bồ câu, ngỗng, sò...
Người bệnh viêm khớp dạng thấp ăn thực phẩm nhóm này sẽ làm cho tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Tránh các chất kích thích
Các loại đồ uống có chất kích thích như: rượu, bia, soda, nước có ga, café.
Ngoài ra,người bệnh viêm khớp dạng thấp tuyệt đối không được hút thuốc. Thành phần của thuốc sẽ làm cho tình trạng bệnh của bạn trở nên đặc biệt nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tránh các loại gia vị có tính kích thích như tiêu, ớt, …..
Thực hiện việc không tiếp xúc cùng các chất kích thích sẽ giúp các cơn đau của người bệnh giảm đi rất nhiều.
Thực phẩm khác người bệnh viêm khớp dạng thấp nên tránh
- Mỡ động vật
- Muối
- Bột mì
Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn
Glucose
Người bệnh cần bổ sung đầy đủ Glucose mỗi ngày. Đặc biệt, trong trường hợp người bệnh đang sử dụng các loại thuốc thuốc có corticoid (cortison, prednisolon, medexa…) để điều trị bệnh. Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần tránh các thức ăn có nhiều đường như bánh ngọt, chè…
- Mỡ động vật
- Muối
- Bột mì
Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn
Glucose
Người bệnh cần bổ sung đầy đủ Glucose mỗi ngày. Đặc biệt, trong trường hợp người bệnh đang sử dụng các loại thuốc thuốc có corticoid (cortison, prednisolon, medexa…) để điều trị bệnh. Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần tránh các thức ăn có nhiều đường như bánh ngọt, chè…
Protein
Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần bổ sung một lượng protein hợp lý mỗi ngày.
Các thực phẩm giàu protein như: như thịt cá, trứng, sữa, ngêu sò, tào phớ và đậu các loại... Người bệnh viêm khớp dạng thấp không nên ăn các loại nội tạng động vật. Đồng thời tăng cường uống sữa bổ sung canxi.
Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần thay mỡ động vật bằng dầu thực vật.
Rau xanh và chất xơ
Những chuyên gia dinh dưỡng cho biết những loại rau xanh và ngũ cốc thô, các loại đậu, các loại hạt còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài chứa rất nhiều chất xơ, sinh tố và khoáng chất có tính năng giải độc, chống béo phì và tăng cường sức đề kháng, những yếu tố hữu ích cho việc điều trị và phục hồi sức khoẻ trong bệnh thấp khớp.
Trên đây là các loại thực phẩm nên kiêng với người bệnh viêm khớp dạng thấp. Chế độ dinh dưỡng có thể giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng cũng có thể làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh cần xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp.
Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần bổ sung một lượng protein hợp lý mỗi ngày.
Các thực phẩm giàu protein như: như thịt cá, trứng, sữa, ngêu sò, tào phớ và đậu các loại... Người bệnh viêm khớp dạng thấp không nên ăn các loại nội tạng động vật. Đồng thời tăng cường uống sữa bổ sung canxi.
Người bệnh viêm khớp dạng thấp cần thay mỡ động vật bằng dầu thực vật.
Rau xanh và chất xơ
Những chuyên gia dinh dưỡng cho biết những loại rau xanh và ngũ cốc thô, các loại đậu, các loại hạt còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài chứa rất nhiều chất xơ, sinh tố và khoáng chất có tính năng giải độc, chống béo phì và tăng cường sức đề kháng, những yếu tố hữu ích cho việc điều trị và phục hồi sức khoẻ trong bệnh thấp khớp.
Trên đây là các loại thực phẩm nên kiêng với người bệnh viêm khớp dạng thấp. Chế độ dinh dưỡng có thể giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng cũng có thể làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh cần xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp.
Bạn có thể quan tâm:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét