Thứ Tư, 2 tháng 11, 2016

Nguy cơ loãng xương vì sử dụng nước ngọt có ga

Chắc hẳn các loại nước uống như coca, fanta, pesi, 7up... xưa đến nay luôn là thức uống không thể thiếu của mọi nhà. Đó cũng là thực đơn yêu thích của rất nhiều người và gia đình. Tuy nhiên, tác hại tiềm ẩn gây loãng xương trong mỗi loại sản phẩm nước ngọt có ga đó không phải ai cũng biết.


Nước ngọt có ga luôn có mặt trong các gia đình nào mỗi đợt hội họp, hay các ngày nóng bức. Loại nước uống này kích thích vị giác con người. Thế nhưng, nguy cơ gây hại tiềm ẩn trong loại sản phẩm có ga này lại đang ở mức gây báo động.

Tác hại của nước ngọt có ga

- Nước ngọt có ga khi được sử dụng lạnh có khả năng gây viêm họng rất cao, tệ hơn là nguy cơ viêm loét dạ dày, đặc biệt là khi sử dụng vào những lúc bụng trống rỗng.
- Lượng đường hóa học trong nước ngọt gây khô cổ họng tạo cảm giác thèm nước gây kích ứng thần kinh không tốt.
- Do trong nước ngọt có chứa rất nhiều đường, chủ yếu là đường hóa học rất dễ gây béo phì và các mối nguy hại khác tới sức khỏe.
- Các tác hại lâu dài khác khi sử dụng nước ngọt có ga thường xuyên gây ảnh hưởng trực tiếp tới các khoáng chất trong cơ thể là photpho và Canxi.

Nước ngọt có ga gây loãng xương

Như đã biết, loãng xương là tình trạng làm giảm khối lượng của xương gây ra các biến chứng như gãy xương và các bệnh về viêm xương khớp khác. Cụ thể hơn, theo con mắt của y khoa thì đây là sự rối loạn cân bằng tái tạo và hủy hoại xương. Đặc biệt tỷ lệ mất cân bằng này ở nữ cao hơn nam, nhất là đối với phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các đồ uống có ga góp phần gây loãng xương giống như chế độ ăn thiếu canxi.
Nước ngọt có ga chứa một lượng photpho lớn, photpho vốn là khoáng chất cần thiết cho cơ thể tuy nhiên, tiếp nạp một lượng quá nhiều vào sẽ gây tình trạng dư thừa làm cản trở việc hấp thụ canxi, làm tỉ lệ photpho và canxi bị mất cân bằng gây thiếu canxi làm tăng tỷ lệ loãng xương trong cơ thể. Chính vì lượng photpho trong máu cao gây giảm lượng canxi. Để bù đắp lại lượng canxi trong máu, hệ xương trong phải giải phóng canxi có trong đó để điều chỉnh lại lượng canxi trong máu, do đó làm hao hụt và thiếu canxi trong xương gây tới bệnh loãng xương.

Tổ chức y tế thế giới cảnh báo nguy cơ loãng xương ở nhiều trẻ em bị các bệnh ngoài da, còi xương, người già bị bệnh cột sống. Và đặc biệt là người sử dụng quá nhiều nước ngọt có ga gây dư thừa photpho dẫn tới bệnh. Để phòng tránh bệnh, mọi người nên sử hạn chế sử dụng nước ngọt có ga để tránh gây ra các hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm:
Bạn có biết phương pháp trị thoái hóa khớp gối bằng thuốc nam
Chữa thoái hóa đốt sống cổ ở đâu
Tổng hợp cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Nguy cơ loãng xương vì sử dụng nước ngọt có ga Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét